Nghệ sĩ Việt ở nước ngoài ngày cúng Tổ nghề: Dâng chén trà, lon bia, lòng không xa Tổ – Sao Việt – Việt Giải Trí – #ShowBizVN

Ngày cúng Tổ ở hải ngoại không náo nhiệt như trong nước nhưng ai cũng thành tâm nhớ về Tổ, dù chỉ có chén trà, lon bia hay thậm chí không có cả… bàn thờ Tổ.

Giỗ Tổ nghề sân khấu, như thông lệ đã trở thành ngày Tết của những người làm nghệ thuật và những người làm công việc liên quan đến nghệ thuật. Vào những ngày này, nghệ sĩ khắp mọi miền đất nước lại xúng xính váy đầm hay diện những bộ vest, áo dài lịch lãm đi dâng hương cúng Tổ.

Tuy nhiên, không khí ngày giỗ Tổ nghề ở hải ngoại của anh chị em nghệ sĩ khá đơn giản và… ít náo nhiệt. Do đặc thù hoạt động ở hải ngoại nên nghệ sĩ Việt ở nước ngoài đa số là thành tâm hướng về Tổ nghiệp bằng lòng nhớ ơn của mình.

Ca sĩ Hàn Thái Tú và một số nghệ sĩ Việt ở hải ngoại

Ca sĩ Hàn Thái Tú: Đốt cây nhang, rót miếng trà, lon bia dâng Tổ!

Theo chia sẻ của ca sĩ Hàn Thái Tú, hiện đang sinh sống và hoạt động tại bang Texas, Mỹ, không khí ngày giỗ Tổ bên đó khá… bình lặng, không náo nhiệt như ở Việt Nam.

Nam ca sĩ tâm sự: “Tú nghe nhiều giai thoại về ông Tổ nghề hát nhưng với Tú, ngày giỗ Tổ nghề là ngày nhớ ơn. Từ khi bước lên sân khấu, cầm micro đi hát, chưa bao giờ Tú quên ngày giỗ Tổ. Hồi còn ở Việt Nam, cứ đến ngày này, Tú lại chạy tất cả các sân khấu mà mình hay hát để thắp hương Tổ, khấn xin Tổ cho mình được sáng sân khấu, được khán giả thương.

Mấy năm nay, Tú ở xa, không ở chung với anh em nghệ sĩ nhiều nên ngày giỗ Tổ không được như mình muốn. Nhà Tú có bàn thờ Tổ. Ngoài tam vị thánh Tổ, Tú còn thờ má Thanh Nga, má Kim Ngọc, đó là những bậc tiền bối mà Tú rất kính trọng, yêu thương.

Lúc sinh thời, Tú hay đi diễn với má Kim Ngọc và anh Hiếu Hiền. Riêng má Thanh Nga, Tú quen anh Hữu Châu và biết anh Linh – con của má. Không biết có tâm linh gì ở đây không nhưng những lời Tú khấn cầu… thường rất linh nghiệm.

Hồi còn ở Việt Nam, có những thời điểm, Tú kẹt tiền khủng khiếp. Mình là ca sĩ, cần phải có sản phẩm ra mắt khán giả nhưng không có tiền. Tú đốt nhang xin má, xin Tổ nghiệp cho tiền làm sản phẩm mới, để khán giả không quên mình.

Sau đó, có những show bất chợt đến và cho Tú rất nhiều tiền. Tú có tiền làm sản phẩm ngay. Những lời cầu xin của mình đều được thực tế cho thấy.

Bàn thờ Tam vị Thánh tổ và hai bậc tiền bối trong nghề: cố nghệ sĩ Thanh Nga và cố nghệ sĩ Kim Ngọc trong nhà ca sĩ Hàn Thái Tú.

Giờ Tú xa xứ. Ở Cali, anh em nghệ sĩ tập trung đông nên có không khí của ngày giỗ Tổ. Tú ở bang Texas, nơi người Việt ít, anh em nghệ sĩ càng ít nên rất nhớ, rất thèm không khí háo hức của ngày này.

Trong khi mọi người háo hức chạy tới các sân khấu gặp nhau, nói chuyện bằng tất cả niềm tin, sự yêu thương, trân trọng, nhớ ơn Tổ đã cho mình làm nghề này, cho mình được thỏa mãn, sung sướng đứng trên sân khấu bằng cả hãnh diện thì mình chỉ biết bày tỏ lòng thành bằng việc đốt cây nhang, rót chén trà, lon bia dâng Tổ thôi“.

Diễn viên, ông bầu Trương Bảo Xuyên: Gửi lễ về Việt Nam!

Diễn viên kiêm bầu showTrương Bảo Xuyênhiện đang sống ở Úc (Australia). Anh cho biết, do đặc thù ítnghệ sĩ Việthoạt động và sinh sống nên việc phụng cúng Tổ Nghiệp tại đây được thực hiện đơn giản hơn nhiều so với Việt Nam và các nước khác.

Trương Bảo Xuyên chia sẻ, so với các nước như Mỹ hay Canada thì Úc có ít người Việt, lại càng ít nghệ sĩ Việt hoạt động nghệ thuật.

Các nghệ sĩ Việt tại Úc được làm nghề cũng ít hơn những nơi khác. Đây là nỗi buồn của nghệ sĩ Việt ở Úc, trong đó có Trương Bảo Xuyên.

Năm 2015, Trương Bảo Xuyên định cư ở Úc. Thời gian đầu, anh cũng đi diễn nhưng vài năm trở lại đây, anh vừa đi diễn vừa là người tổ chức các show diễn ca nhạc, mời nghệ sĩ Việt sang Úc biểu diễn. Nhờ “ông bầu” Trương Bảo Xuyên mà các nghệ sĩ Việt ở Úc có cơ hội làm nghệ thuật nhiều hơn, lửa nghề vì vậy cũng mãnh liệt hơn.

Tại Úc, một số nghệ sĩ Việt và khán giả cùng tề tựu tại nhà riêng của một người, tổ chức bữa tiệc nhỏ cúng Tổ rồi cùng dùng bữa giao lưu vui vẻ.

Dù vậy, Trương Bảo Xuyên vẫn gửi lễ về một số nơi tổ chức lễ Giỗ Tổ để phụng cúng Tổ Nghiệp.

Chia sẻ về ngày giỗ Tổ nghề ngành sân khấu tại Úc, Trương Bảo Xuyên nói: “Các nghệ sĩ quen biết nhau cùng một số khán giả có lòng ái mộ “nghiệp diễn” tổ chức một buổi tiệc nhỏ tại nhà riêng, mọi người cùng tề tựu lại phụng cúng Tổ Nghiệp với lòng thành tâm và cùng nhau dùng một bữa ăn thân mật như được tận hưởng không khí Giổ Tổ ở quê nhà.

Kể từ khi sang Úc sinh sống, năm nào cũng vậy, cứ tới ngày cúng Tổ, Xuyên đều gửi lễ vật phụng cúng đến một số nơi tổ chức Giỗ Tổ ở trong nước như là lòng thành của mình dâng lên Tổ Nghiệp.

Từ phương xa, Xuyên cầu khấn, mong Tổ Nghiệp chứng giám, phù hộ cho mình cũng như tất cả những người đang hoạt động lĩnh vực nghệ thuật có thật nhiều sức khỏe để được làm nghề, được ăn cơm Tổ mỗi ngày. Xuyên cũng khấn Tổ cho sân khấu hải ngoại nói riêng luôn được sáng đèn để phục vụ người ái mộ“.

Đồng Lan: Không bàn thờ Tổ mà lòng không xa Tổ!

Ca sĩ Đồng Lan hiện đang du học tại Pháp. Chia sẻ về ngày giỗ Tổ khi đang xa xứ, nữ ca sĩ tâm sự: “Nơi xa thấy các anh chị em nghệ sĩ xôm tụ gặp gỡ, lòng cũng mêng mang nhẹ. Sớm nay Paris mưa và mây xám, cũng là ngày đầu tiên nhập học cho năm 2.

Không có bàn thờ tổ nên Lan chỉ có cách giữ tấm lòng dù mới bị dính mưa ốm tối qua nhưng vẫn quyết gượng đi bộ mua một bó hoa xanh thắm để nhớ Tổ Nghiệp và bằng được tới một bar jazz để lên jam cùng các nghệ sĩ jazz chuyên nghiệp.

Ngày giỗ Tổ của Đồng Lan là trên sân khấunhạcjazz. Dù bị bệnh, cô vẫn đi mua 1 bó hoa nhớ ngày giỗ Tổ. Dù bị bệnh, cô vẫn đi hát và xem sự cố gắng mỗi ngày của bản thân là cách bày tỏ lòng tôn kính Tổ Nghiệp.

Thú thực khá lo lắng vì họ chơi quá giỏi nhưng luôn có gắng vượt qua bản thân mỗi ngày cũng là cách để tôn kính Tổ Nghiệp, với Lan.

Từ dịch Covid, nghệ sĩ thật sự gặp nhiều khó khăn, Lan biết nhiều người cầu Tổ Nghiệp và biết ơn nhiều hơn cho những tháng ngày tưởng như bình thường đã trôi qua nhưng lại là khan hiếm cho lúc này.

Lan pha một ly trà nóng ngồi chút thảnh thơi bên bình hoa xanh để thấy mình còn được thương còn được nhiều may mắn. Lại một mùa nữa xa nhà nhưng lòng không xa Tổ Nghiệp và quê hương thương nhớ”.

Nghệ sĩ Việt ở nước ngoài: Sống lo sợ, có giờ giới nghiêm, chỉ được ra ngoài mua đồ ăn và thuốc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*