Chúng tôi đã làm Jack tốt hơn – Phỏng vấn sao – Việt Giải Trí – #ShowBizVN

“Chúng tôi tự tin đã làmJacktốt hơn. Bản thân Jack cũng thấy phát triển hơn ở sản phẩm trở lại”, nhóm sản xuất âmnhạcDTAP nói với Zing.

DTAP là nhóm sản xuất âm nhạc nổi bật của thị trường hiện nay. Với 3 thành viên, bao gồm Thịnh Kainz, Kata Trần và Tùng Cedrus, DTAP đứng sau thành công của Hoàng Thùy Linh với album Hoàng và những MV gây chú ý trên thị trường.

Sau đó, nhóm tiếp tục bắt tay với Phùng Khánh Linh trong Thế giới không anh , S.T Sơn Thạch trong Phiếu bé ngoan . Mới nhất, DTAP bắt tay với Jack trong Hoa hải đường, chịu trách nhiệm sản xuất âm nhạc.

Trong cuộc họp báo chiều 22/9, Zing đặt thắc mắc về việc sản phẩm có những đổi mới với Jack nhưng bản phối thấp thoáng “chất” của Hoàng Thùy Linh trong album Hoàng , DTAP phản hồi: “Từ trước đến nay, chất nhạc của DTAP là như vậy, khi kết hợp với Hoàng Thùy Linh vô tình nổi lên nên mọi người nghĩ vậy. Thực ra, không chỉ riêng Hoa hải đường mà những sản phẩm sau này của DTAP cũng vậy, khi nghe, mọi người biết là nhạc của DTAP”.

Zingcó cuộc phỏng vấn với DTAP, trao đổi sâu hơn về vấn đề gây tranh cãi này và cú bắt tay với Jack, một trong những ca sĩ được chú ý nhất trên thị trường hiện nay.

Nhóm DTAP chịu trách nhiệm sản xuất âm nhạc trong sản phẩm trở lại của Jack. Ảnh: Bá Ngọc.

“Chúng tôi mang đến sự văn minh cho âm nhạc của Jack”

– Nếu nghe “Hoa hải đường” thấy màu của DTAP, như nhóm chia sẻ, có phải producer âm nhạc đã lấn át chất riêng biệt của Jack, người sáng tác và thể hiện?

– Không phải đâu. Nếu mà để ý kỹ sẽ thấy Hoa hải đường vẫn có màu có DTAP và vẫn có màu của Jack. Giống như các ca khúc trước đây chúng tôi hợp tác với Hoàng Thùy Linh, vẫn có màu của Hoàng Thùy Linh, mà vẫn có chất của DTAP.

Thể loại âm nhạc này không phải chỉ có DTAP thực hiện, nhiều producer cũng làm. Chúng tôi nói vậy để nhấn mạnh vào màu riêng của DTAP. Bản thân chúng tôi luôn để ý đến chất riêng của từng nghệ sĩ mỗi khi bắt tay hợp tác. Nhóm chờ đợi phản hồi tích cực từ khán giả.

– Cú bắt tay với Jack có giá trị như thế nào với các anh?

– Jack là một người bạn mới của chúng tôi. Chúng tôi khá thân, cùng trang lứa và giữ tình cảm bạn bè. Khi trao đổi hay làm việc với nhau, DTAP cũng muốn mang đến cho Jack màu sắc âm nhạc khác so với bạn ấy trước đây. Chúng tôi muốn mang đến những bản nhạc có chất lượng hơn, mới mẻ hơn và văn minh.

– Sự văn minh thể hiện ở đâu?

– Ở tư duy phối khí.

– Khi nhận bản phối, Jack phản hồi ra sao?

– Jack rất ưng, không có sửa gì hết. Chúng tôi chỉ chỉnh thêm một chút tiểu tiết về âm thanh là có sản phẩm hoàn chỉnh. Ngay từ đầu khi tiếp cận Hoa hải đường, khi Jack qua hát và chúng tôi đánh đàn, hai bên đã rất hòa hợp.

– Hợp vậy nhưng Jack cho biết vẫn chưa xác định đi đường dài với DTAP?

– Jack có nhiều áp lực và chúng tôi cũng vậy. Jack cũng còn nhiều dự án ấp ủ. Chúng tôi cũng có dự án sẽ công bố tới đây, với những nghệ sĩ khác.

Cácthành viên của DTAPtự tin đã làm âm nhạc của Jack tốt hơn. Ảnh: Bá Ngọc.

“Muốn Jack được giới chuyên môn đánh giá cao hơn”

– Các anh từng nói “làm nhạc như làm toán”, sự tính toán của “Hoa hải đường” thể hiện ở đâu?

– Sự tính toán lần này nằm nhiều ở đoạn drop. Nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là cân bằng, làm sao để khán giả nghe được. Sản phẩm này của Jack có thể bị cho là khó nghe hơn nhưng thực sự chúng tôi luôn muốn làm sản phẩm dễ nghe với ngườiyêumến Jack. Khó tính khi làm nhạc nhưng vẫn phải tạo ra những sản phẩm công chúng có thể tiếp cận.

– Trong cảm nhận của các anh, Jack là một gương mặt âm nhạc như thế nào?

– Đối với DTAP, Jack có sự nhạy cảm lớn với âm nhạc. Giai điệu và ca từ mà Jack viết ra rất thú vị.

– Giai điệu, ca từ và cả giọng hát của Jack được cho là rất phù hợp với bản phối ngũ cung dân gian. Một vài ca khúc trước đây của Jack cũng được cho là thành công nhờ yếu tố này. Nhưng ở “Hoa hải đường”, chất ngũ cung mờ nhạt, trong khi lấn át hơn cả lại là bản phối future bass và nhạc điện tử. Tại sao?

– Ở phần dẫn vào đoạn drop chúng tôi có sử dụng ngũ cung, cũng khá đầy đủ. Nhưng đúng là chất ngũ cung không nổi bật. Chúng tôi thực sự muốn giấu chất ngũ cung đi và không còn là chất liệu chủ đạo nữa.

– Là vì Jack yêu cầu để tránh lặp lại ca khúc cũ, cộng sự cũ hay chủ ý của các anh?

– Chúng tôi và Jack thảo luận với nhau rất nhiều. Chúng tôi cũng đặt ra các vấn đề khác nhau, bỏ chất liệu này vào, bỏ chất liệu kia vào. Nhưng cuối cùng chúng tôi đồng thuận là bỏ những cái mới vào để mang đến sự thú vị cho mọi người.

Chúng tôi hy vọng ở sản phẩm này rất nhiều và cũng muốn Jack được giới chuyên môn đánh giá cao từ sản phẩm này.

– Các anh tự tin đã làm Jack tốt hơn?

– Chúng tôi tự tin. Jack tốt hơn vì mới hơn. Bản thân Jack khi làm việc cùng chúng tôi, Jack cũng cảm thấy phát triển hơn.

Lần lượt từ trái qua phải: Thịnh Kainz (sinh năm 1996), Kata Trần (sinh năm 1997) và Tùng Cedrus (sinh năm 1998). Ảnh: Bá Ngọc.

“Chúng tôi có nhiều điều kiện hơn, đời sống đỡ cơ cực”

– Từ màn hợp tác với Hoàng Thùy Linh đến nay, các anh thấy mình đang đi lên hay đi ngang?

– Nếu coi mỗi nghệ sĩ mà chúng tôi hợp tác là một tệp khách hàng, rõ ràng, từ Hoàng Thùy Linh đến bây giờ, DTAP đang mở rộng tệp khách hàng của mình. Mở rộng hơn thì đó là tiến lên.

Rõ ràng chúng tôi có những sản phẩm đại chúng, cộp mác DTAP mà vẫn được giới chuyên môn đánh giá cao. Chúng tôi không bị mất đi bản ngã của mình dù hợp tác với các nghệ sĩ khác nhau.

– Khi producer âm nhạc quá đề cao bản ngã, có phải đó cũng là sự thiếu chuyên nghiệp, bởi lẽ, các ca sĩ luôn cần producer tôn vinh chất riêng của họ, hơn là xây dựng cá tính âm nhạc của riêng producer?

– Mọi người nghĩ rằng chúng tôi làm thể loại world music kết hợp với nhạc điện tử là tốt nhất. Nhưng khi hợp tác với S.T Sơn Thạch trong Phiếu bé ngoan, chúng tôi cũng có màu sắc khác, vẫn tôn được sự nhí nhố của S.T Sơn Thạch.

Chúng tôi không đóng khung trong bất kỳ dòng nhạc nào. Dấu chấm hỏi lớn nhất hiện nay vẫn là chúng tôi có làm được thể loại khác hay không. Chúng tôi sẽ để sản phẩm của mình lên tiếng. Thời gian tới chúng tôi vẫn còn một số bài khác, với màu sắc khác. Vừa rồi dịch nên các ca sĩ chưa ra được bài.

– Tạisaocác anh có thể sung sức như vậy, liên tiếp có sản phẩm, điều có thể là khó với không ít producer trên thị trường?

– Vì tất cả của chúng tôi là ở đây, là âm nhạc. Chúng tôi dành hết thời gian cho công việc này. Chúng tôi chiến đấu 100%, toàn tâm, toàn ý.

– Đằng sau sự săn đón, cuộc sống có nhiều cải thiện?

– Chúng tôi chỉ mới khởi nghiệp được hơn một năm. Nhưng đúng là chúng tôi đã nhận được nhiều yêu thương từ các anh chị trong nghề. Cuộc sống của chúng tôi thay đổi rất nhiều, từ ba chàng sinh viên vừa mới ra trường, chúng tôi đã có một phòng thu nho nhỏ. Cuộc sống đã được nâng cao hơn, có nhiều lựa chọn hơn cho cuộc sống.

– Ai là người có công lớn nhất trên hành trình hơn một năm ấy?

– Mỗi người xuất hiện đều có giá trị riêng với nhóm. Nhưng người có công lớn nhất là nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong, anh đã đặt nền móng đầu tiên, dạy chúng tôi tư duy về producer, kỹ năng sáng tác lẫn viết lời. Cái tên DTAP cũng là sự trân quý mà chúng tôi dành cho anh Phong.

Còn người mang âm nhạc của DTAP đến gần với khán giả, được giới chuyên môn ghi nhận, là cộng hưởng từ chị Hoàng Thùy Linh.

– Nhưng gần đây, anh và Hoàng Thùy Linh hơi im ắng trong sản phẩm chung?

– Tất nhiên là bất cứ sự chờ đợi nào cũng có lý do. Để chọn ra một sản phẩm tiếp theo gửi đến mọi người, nguyên tắc của DTAP là không lặp lại bản thân mình. Chúng tôi cũng tự đòi hỏi mình ở sức sáng tạo.

– Nghề producer ở thị trường nhạc Việt có thu nhập như nào?

– Với việc tạo ra một bản hit, producer trênthế giớinhư Nhật Bản, Hàn Quốc có thể sống sung túc nhiều năm, thậm chí cả đời. Nhưng ở mình thì chưa làm được điều đó. Nhưng so với thế hệ anh chị đi trước, chúng tôi có nhiều điều kiện hơn, đời sống đỡ cơ cực hơn.

Jack: ‘Tôi tôn trọng K-ICM’

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*