Ca sĩ Thu Phương: “Tôi là ô sin mang tầm cỡ quốc tế” – Phỏng vấn sao – Việt Giải Trí – #ShowBizVN

Với Thu Phương, sống ở trời tây hay trong nước, màu hồng hay khắc nghiệt là do cảm nhận của từng người. Ở đâu cũng phải làm việc và nỗ lực mới mang lại kết quả…

Ba mươi năm gắn bó với âm nhạc, cô ca sĩ trẻ năm nào nay đã trở thành cái tên có vị trí đáng nể trong làngnhạcViệt. Ở Thu Phương, người ta thấy lửa nghề luôn cháy. Chưa bao giờ chị cho phép bản thân ngừng nỗ lực, chưa bao giờ cho phép bản thân dễ dãi với âm nhạc. Thế nên, Thu Phương vẫn có mãi một vị trí vững vàng trong trái tim ngườiyêunhạc suốt 30 năm qua. Phía sau dấu ấn của người phụ nữ ấy là một người chồng tân tuỵ và những đứa con yêu mẹ nhất mực. Với chị, đó là những mảng màu rực rỡ giúp bức tranh cuộc đời Thu Phương trở nên toàn vẹn. Trong cuộc trò chuyện với PV Người Đưa Tin Pháp luật, Thu Phương đã có những phút trải lòng thẳng thắn về công việc và cuộc sống phía sau ánh đèn sân khấu.

Nhan sắc hút ánh nhìn của Thu Phương.

Không thể không có chồng

Trở về nước trongthời điểm dịch Covid -19 đang nóng, lúc đó,cảm xúc đầu tiên của chị khi đặt chân đến Vân Đồn là gì?

Chuyến trở về lần này của Thu Phương mang rất nhiều cảm xúc vì mình không biết trước chuyến bay sẽ như thế nào. Tất cả mọi người đều rất thận trọng, tuân thủ nghiêm khắc những gì liên quan để bảo vệ sức khoẻ của mọi người trên chuyến bay. Khi về tới Vân Đồn, Thu Phương thấy, mọi việc được sự rất sắp xếp khoa học, nhiều người đảm nhận các công việc liên quan đến cách ly. Ai cũng tập trung cao độ để mang đến những điều tốt nhất cho những người con nơi xa về lại quê hương. Đó là những trải nghiệm không phải lúc nào mình cũng được gặp. Nó giúp Thu Phương cảm nhận sâu sắc giá trị của cuộc sống, của quê hương, của đồng bào.

ThuPhương cháy hết mình trên sân khấu hay các dự án âm nhạc ai cũng rõ rồi. Vậy, ThuPhương là con, là vợ, là mẹ sẽ thế nào, thưa chị?

Thu Phương là con, là vợ, là mẹ cũng giống như tất cả những người phụ nữ khác đã và đang làm. Có thể, Thu Phương vất vả hơn một chút, vì đông con. Các con ở nhiều độ tuổi khác nhau và đều sống với bố mẹ, nên có nhiều việc phải lo. Thu Phương không có người giúp việc để hỗ trợ mình, nên đôi khi phải đối diện với tình trạng kiệt sức.

Bên cạnh đó, vì tính chất công việc tương đối khắc nghiệt, ở nhà đầu bù tóc rối thế nào không ai biết nhưng khi lên sân khấu vẫn phải long lanh. Vì vậy mà, áp lực hoàn hảo luôn khiến Thu Phương căng thẳng. Thu Phương cũng là người cả nghĩ, lo xa trong chăm sóc gia đình, lo cho con cái nên đôi khi vẫn đùa, mình là ô sin mang tầm cỡ quốc tế.

Sau 30 năm gắn bó với âm nhạc, Thu Phương đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả yêu nhạc.

Người ta nói, cuộc sống ở trời Tây khắc nghiệt lắm chứ không màu hồng như nhiều người tưởng. Thu Phương thấy sao?

Trời Tây khắc nghiệt hay màu hồng là quan điểm, nhu cầu của mỗi người. Với Thu Phương, sống ở đâu thì cũng phải làm việc. Tây hay ta cũng đều phải lao động mới kiếm được tiền. Có một câu nói của Trịnh Công Sơn đó là “dù thành công hay thất bại thì suốt cuộc đời này chúng ta cũng không thể rong chơi”.

Thu Phương nổi tiếng, xinh đẹp. Chồng chị hẳn có chiến thuật thông minh để giữ vợ?

Nói thật, Thu Phương chưa bao giờ nghĩ đến chuyện mình nổi tiếng hay xinh đẹp. Vì vậy, chưa bao giờ Thu Phương nghĩ đến chuyện chồng phải làm gì để giữ vợ. Ngoài việc đứngtrên sân khấu là chồng không thể can thiệp, còn những việc khác chồng lo hết cho Thu Phương. Lo từ việc bé xíu đến đại sự. Thu Phương không biết chồng có kế hoạch hay chiến lược gì để giữa vợ hay không, nhưng với Thu Phương, mình không thể không có chồng bên cạnh. Anh ấy làm mọi việc cho Thu Phương và nếu không có anh ấy Thu Phương không biết sẽ xoay sở thế nào.

Tiền không phải là thước đo

Chị trở lại Việt Nam lần này phải chăng vì dự ánphimca nhạc Nam Phương Hoàng hậu?

Thu Phương trở về lần này để thực hiện rất nhiều hợp đồng đã ký kết cũng như các chương trình đã nhận nhưng bị gián đoán suốt 7 – 8 tháng vừa qua. Và dĩ nhiên, đặc biệt nhất là dự án Nam Phương Hoàng hậu. Đây là dự án Thu Phương đã ấp ủ, theo đuổi hơn 4 năm.

Với âm nhạc, Thu Phương chưa bao giờ cho phép mình ngừng nỗ lực.

Thu Phương hãy chia sẻ hành trình vẽ nên chân dung Hoàng hậu Nam Phương?

Đối với Thu Phương, đây là một dự án quan trọng. Thu Phương dành nhiều tâm huyết cũng như tâm tư và cảm xúc của mình ở đó. Hơn 4 năm kể từ khi Thu Phương và ê-kíp ra mắt để khởi động dự án có thể nói, càng tìm hiểu, càng đi nhiều Thu Phương càng gặp nhiều khó khăn phát sinh. Ê-kíp thay đổi và mình cũng cảm thấy bản thân nhỏ bé quá khi đi sâu vào dự án. Đôi khi, Thu Phương thấy mình không đủ khả năng, đôi khi thấy không đủ tư cách để kể một câu chuyện quá lớn. Thu Phương suy nghĩ quá nhiều và dự án cũng lấy mất quá nhiều thời gian. Thu Phương đã tới thăm nhiều nơi liên quan đến Hoàng hậu Nam Phương. Thu Phương cũng đã đến thăm mộ của bà.

Nam Phương Hoàng hậu là hình ảnh đã được khai thác nhiều. Đây cũng là nhân vật có rất nhiều tư liệu. Làm về một nhân vật cũ và rất nổi tiếng là không dễ. Nam Phương Hoàng hậu của Thu Phương sẽ tạo điểm nhấn thế nào?

Hoàng hậu Nam Phương đúng là hình ảnh đã được khai thác nhiều. Thông tin về bà đã có nhiều tài liệu ghi lại, nhưng theo đánh giá của Thu Phương, đó mới chỉ là phần chúng ta thấy và vẫn còn đó phần chúng ta chưa thấy ở bà. Chính vì vậy, Thu Phương mới có những chuyến đi, sẵn sàng tới tận những nơi cất giấu rất nhiều nỗi buồn, sự khổ đau, nỗi cô đơn và những hy sinh, chịu đựng của Hoàng hậu Nam Phương. Ngay cả khi lìa xã cõi đời, bà vẫn mang trong mình khao khát được trở về quê hương. Và, Thu Phương muốn tìm hiểu, muốn đi đến tận cùng nỗi đau đó hơn những gì chúng ta thấy qua những tư liệu đã có.

Điểm nhấn của dự án Nam Phương Hoàng hậu chính là âm nhạc. Thu Phương sẽ kể câu chuyện bằng âm nhạc. Đó là những tác phẩm của nhạc sĩ Việt Anh.

Một kế hoạch dài hơi với nhiều địa điểm như vậy, tốn kém hẳn không ít. Đến hiện tại, chị đã phải chi ra bao nhiêu rồi?

Hơn 4 năm cho một dự án với rất nhiều những chuyến đi về, những cuộc gặp gỡ, rất nhiều sự thay đổi và có cả những chuyến đi rất xa với tâm huyết của rất nhiều người. Thế nên, không thể cân đo đong đếm được chi phí tốn kém thế nào.

Thu Phương biết, nhiều điều đã thay đổi, gu thưởng thức nghệ thuật của khán giả cũng khác và có khi sẽ còn khác nữa, đặc biệt trong một năm qua khi đại dịch Covid-19 ập đến. Kinh tế khó khăn và rất nhiều thứ khác có thể ảnh hưởng đến công việc, nhưng Thu Phương cho rằng với một sự nghiệp hơn 30 năm và với tâm huyết dành cho một câu chuyện thì tiền bạc không phải là điều quan trọng.

Ở câu chuyện này, Thu Phương gửi gắm nhiều điều lớn lao, rất nhiều ý nghĩa và thật sự một làm một dự án để đời. Đối với Thu Phương, điều này là thứ có giá trị lớn hơn và chẳng điều gì so sánh được. Khi một sản phẩm trở thành đại diện cho một sự nghiệp, một giọng hát, một con người thì cái giá nào cũng sẽ chẳng còn quan trọng.

Đây là người đàn ông không thể thiếu trong đời của ca sĩ Thu Phương.

Có một điều dễ dàng nhận thấy là, ngườitrẻthì hướng về trời Tây,nhưng khi người ta có tuổi, họ lại tìm về cuội nguồn. Với Thu Phương, điều gì khiến chị tìm về những giá trị trường tồn?

Khi càng đi nhiều Thu Phương càng thấy mình nhỏ bé, bình thường. Sự hiểu biết của bản thân cũng vậy còn rất hạn chế, rất ít ỏi. Thu Phương rất dễ cảm xúc, rất dễ xúc động và thêm một điều nữa, cái mà Thu Phương nghĩ đến chính là những giá trị trường tồn. Ngày này, chúng ta dễ dàng xây một cái gì đó hiện đại nhưng việc giữ lại những giá trị xưa cũ lại không hề dễ. Nó cần sự tâm huyết, nhiệt thành, sự bền bỉ và đương nhiên cả tiền của. Những điều đẹp đẽ mang dấu ấn của thời gian thật sự đáng trân quý.

Vài năm trở lại đây, rất nhiều nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam hoạt động. Phải chăng họ cũng có suy nghĩ như chị?

Mỗi nghệ sĩ làm điều gì cũng có lý do riêng, nhu cầu riêng. Có thể nói, mỗi người sẽ có động cơ khác nhau. Với Thu Phương dù đi hay ở, Thu Phương vẫn muốn làm được điều tốtđẹpnhất; muốn sống đàng hoàng, tử tế nhất; làm việc ý nghĩa nhất. Hãy làm bất cứ điều gì mình muốn, bất cứ thứ gì thể hiện đúng con người mình.

“Sau nhưng sóng gió, bất trắc Thu Phương mong muốn sự bình yên. Mong muốn mọi thứ hãy đơn giản lại. Khát khao được trân trọng, được đánh giá cao bản sắc cũng như giá trị của thời gian”.

Thu Phương: ‘Tôi có cuộc sống khác biệt khi cách ly ở khách sạn’

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*