Bích Phương đang có trong tay ê-kíp mạnh nhất nhạc Việt – Phỏng vấn sao – Việt Giải Trí – #ShowBizVN

Hứa Kim Tuyền nhận định thành công của Bích Phương hayAMEEcó đóng góp lớn từ ê-kíp đứng sau. Namnhạcsĩ cũng cho rằng thị trường âm nhạc hiện đại rất cần những ê-kíp mạnh.

Hứa Kim Tuyền là một trong những nhạc sĩ trẻ sung sức nhất của thị trường nhạc Việt hiện nay. Anh là tác giả của nhiều bản hit, đồng thời cũng hợp tác với đa dạng ca sĩ như Tóc Tiên, Văn Mai Hương, Bảo Anh, AMEE, Miu Lê…

Zing có cuộc trò chuyện với Hứa Kim Tuyềnvề thị trường âm nhạc, công thức tạo hit và xu hướng của thời gian tới.

“Tôi tự tin sẽ đẩyVăn Mai Hươngtrở lại mạnh mẽ”

– Sau “Cầu hôn”, “Nghe nói anh sắp kết hôn”, mới đây anh lại hợp tác với Văn Mai Hương trong “Đốt”. Hai người ngày càng gắn bó với nhau trong âm nhạc, anh tự tin sẽ giúp Văn Mai Hương trở lại với vị trí tốt hơn sau khoảng thời gian chững lại?

– Ngay từ cuối năm ngoái, tôi đã có kế hoạch sẽ “đẩy” Văn Mai Hương trở lại mạnh mẽ. Vì cũng đơn giản thôi, giọng hát ấy mà chững lại thì đúng là rất tiếc nuối cho thị trường. Nhưng đúng thời điểm ấy, Hương lại gặp sự cố.

Nhưng bây giờ mọi thứ ổn rồi, sau Đốt, chúng tôi sẽ có album, chắc sẽ ra sớm thôi vì đã đến lúc Hương tập trung cho âm nhạc. Tôi cực kỳ tự tin với lần hợp tác lần này.

– Thực ra, “Cầu hôn” khi mới ra mắt không hề “làm mưa làm gió”, thậm chí có lượt xem/nghe khá hạn chế. Song, chỉ qua một thời gian, “Cầu hôn” trở thành ca khúc “quốc dân” ở các đám cưới. Diễn biến này có thể nói lên điều gì?

– Tôi nghĩ đó cũng là câu chuyện thú vị của thị trường. Cầu hôn đúng là không hề “hot” ở thời điểm ban đầu nhưng sau đó lại nhận được nhiều đồng cảm và trở thành ca khúc được nhiều người yêuthích.

Sau này, khi hợp tác làm sản phẩm, tôi và Văn Mai Hương cũng đều giữ tâm thế như Cầu hôn. Nghĩa là, nếu ca khúc không lan tỏa ngay thì chúng tôi cũng không lấy làm buồn hay lo lắng. Bởi vì, đôi khi thời gian mới là câu trả lời.

– Cũng có những ca khúc của anh sớm được chú ý ở thời điểm ra mắt nhưng dần dần lại ít được nhắc đến, ví như “Ai cần ai” qua giọng hát của Bảo Anh?

– Đúng là tôi cũng có những ca khúc không thành công, không được yêu thích lâu dài. Nhưng đối với tôi, Ai cần ai lại là một sản phẩm thành công.

Thực ra về chất liệu âm nhạc, Ai cần ai là một bản dance khó chiều lòng được tất cả. MV có lượt xem tốt và bản audio cũng có lượt nghe khả quan. Ca khúc có thể không lan tỏa ở môi trường nào đó nhưng nếu ai hay đi bar, pub, sân khấu sôi động sẽ thấy bài này được mọi người hát rất nhiều.

– Trong những ca khúc đã ra mắt thị trường, trường hợp nào anh tiếc nuối nhất?

– Tôi tiếc bài Muốn của Miu Lê, tôi cực kỳ tiếc bài đấy! Tôi còn tiếc bài Kaheda của Tóc Tiên và Thôi miên của Cara. Các bài ấy đều có yếu tố nhạc dance, mà chất liệu này phải rơi vào đúng thời điểm, đúng xu thế mới “ăn” được.

Riêng bài Kaheda đến giờ tôi vẫn còn tiếc vì bài đó khi làm, tôi có pha house vào, về concept, ý tưởng vô tình lại khá tương đồng với Bùa yêucủa Bích Phương. Ca khúc thì hoàn thành lâu rồi nhưng ra muộn, cuối cùng Bùa yêu của Bích Phương ra trước. Do vậy, khi chúng tôi ra thì bị tương đồng nên không được thành công cho lắm.

– Vậy, một bài hát muốn thành công ở thị trường nhạc Việt phải phụ thuộc vào điều gì?

– Bây giờ một bài hát muốn thành công phải hội tụ nhiều yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà. Nhạc hay, MVđẹpvà thời điểm ra mắt. Ngoài ra cũng phải có câu chuyện truyền thông. Mà để đảm bảo được tất cả điều ấy thì phải có một ê-kíp mạnh, hiệu quả.

– Ở thị trường hiện nay, ai đang có ê-kíp mạnh, theo anh?

– Bích Phương. Một trong những ê-kíp mà tôi thấy tốt nhất là 1989 của Tiên Cookie, đứng sau Bích Phương. Họ đảm bảo cả về sáng tác lẫn hòa âm – phối khí. Tôi ngưỡng mộ ê-kíp đó, quá giỏi, mọi người nắm bắt thị trường thực sự tốt. Họ biết tạo ra cái mới, như đầu tàu, như mũi nhọn vậy. Bích Phương đang có trong tay ê-kíp mạnh và thú vị nhất của nhạc Việt.

– Còn ai có thực lực nhưng thiếu ê-kíp tốt để bứt phá?

– Nói điều này hơi động chạm nhưng mà tôi thấy hầu như ai cũng đang thiếu ê-kíp chuyên nghiệp. Mọi người làm chung ê-kíp của nhau nhiều quá, thấy người kia hay thì lại hợp tác, kéo về làm cùng. Nhưng mà mọi người phải hiểu mỗi người cần có ê-kíp ruột của mình và riêng cho mình, như vậy mới hiệu quả.

Hứa Kim Tuyền cho rằng nhạc Việt đang thiếu những ê-kíp sản xuất mạnh.

“Xu hướng hiện nay là nhạc thư giãn, tích cực”

– Ngoài những ê-kíp mạnh, từ góc nhìn của mình, anh thấy thị trường nhạc Việt đang thiếu gì để trỗi dậy mạnh mẽ hơn?

– Nếu hỏi thị trường cần gì thì thị trường cần rất nhiều thứ. Ví dụ như tạisaothị trường Mỹ và Hàn đi rất xa mình. Bởi vì một ca sĩ của họ ra mắt không chỉ là một single, một MV mà còn là bài toán của cả một ê-kíp, những chiến lược truyền thông, hình ảnh, sân khấu ra sao, thương mại thế nào.

Thực ra, theo tôi, thứ chúng ta thiếu không phải là một dòng nhạc vì thị trường nhạc Việt bây giờ cũng đa sắc màu rồi. Điều chúng ta đang thiếu là những ê-kíp chuyên nghiệp để giúp nhạc Việt phát triển.

Mỗi ca sĩ Việt thường ra lẻ tẻ một, hai bài nhưng để phát triển hơn thì phải tính toán đường dài. Bước nào đi trước, bước nào đi sao, “đánh” vào đúng thứ khán giả cần một cách trọn vẹn nhất thì mới thành công được. Còn nếu vẫn cứ giữ tâm lý làm nhạc hời hợt, quăng ra một bài hát thì khó mà thành hit trong bối cảnh hiện nay.

– Nhạc Việt có ê-kíp của AMEE làm được điều đó phải không, một ê-kíp hiện đại và nhiều chiến lược?

– Đó là một ê-kíp tốt và rất tiệm cận với Hàn Quốc. Chẳng hạn như Yêu thì yêu, không yêu thì yêu do tôi sáng tác, AMEE hát. Ngày đầu tiên ra mắt MV của ca khúc chưa được một triệu view, đó là một thành tích rất tệ đối với AMEE.

Nhưng sau đó, ê-kíp phải làm chiến lược truyền thông, chúng tôi tìm cách để làm điệp khúc Yêu thì yêu, không yêu thì yêu lan tỏa trên mạng xã hội. Ngoài ra, ê-kíp còn làm nhiều cách khác để quảng bá. Cuối cùng ca khúc đạt được thành tích tốt.

– Nhưng làm vậy để làm gì khi mà giá trị của một ca khúc vẫn được giới trong nghề khẳng định là không nằm ở lượt xem MV?

– Điều đó là đúng. Ý của tôi ở đây chỉ muốn nhấn mạnh vai trò của ê-kíp mạnh và tư duy quyết liệt với âm nhạc, không phải làm sản phẩm hời hợt. Ở trường hợp của AMEE rõ ràng mọi người đều biết là cô ấy còn có album DreAMEE, và đó mới là dấu ấn lớn nhất. Nghĩa là, cô ấy không chỉ có MV, cô ấy quyết tâm làm âm nhạc thực sự.

– Thành công của AMEE có phản ánh điều gì ở thị trường không?

– Nó phản ánh vai trò của ê-kíp và phản ánh cả sự thay đổi về gu âm nhạc. Dòng nhạc bây giờ thì tôi thấy rất đa dạng, mỗi người mỗi gu, mỗi người mỗi kiểu nhưng mà thiên hướng chung là mọi người đang muốn âm nhạc mang tính chất thư giãn, dễ chịu, nhẹ nhàng nhưng lại lâu phai.

Do vậy, kiểu hip-hop rap, R

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*